Trang Chủ » Khám Phá Nhật Bản » Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật

Cũng như hầu hết các quốc gia khác, tại Nhật Bản với mỗi mùa khác nhau sẽ có những nguyên liệu chế biến món ăn đặc trưng. Món ăn Nhật Bản nổi tiếng với độ tươi sống, hấp dẫn và cực kì có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, nhắc đến Nhật Bản thì không thể bỏ qua Sushi – nét ẩm thực truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những món Sushi và món ăn phổ biến vào 4 mùa tại Nhật nhé!

 

Mùa xuân

Vào mùa xuân, để báo hiệu cho mùa đông lạnh giá đã kết thúc, người Nhật ăn món cá shirouo và đón mùa anh đào nở bằng bánh sakura mochi và gạo anh đào.

sakura mochi Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật

 Sakura mochi

5 món Sushi hải sản thường xuất hiện vào mùa xuân: Hama-guri(làm từ trai biển vỏ cứng), sayori (làm từ cá biển), tori-gai (làm từ sò trứng Nhật Bản), miru-gai(làm từ tôm, cua, trai, sò, vẹm) và kisu(làm từ cá biển đen Nhật Bản).

Hama guri Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật
Hama-guri

 Miru gai Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật

Miru-gai

Mùa hè

Mùa hè, những món ăn mát lành như món lươn, cà tím nướng, đậu edamame, các loại mì lạnh như: mì sợi mỏng somen, mỳ tôm lạnh, các món đậu hũ như: tào phớ Nhật Bản và khổ qua xào đậu hũ của vùng Okinawa.

my somen Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật Mỳ somen

Hè đến, người Nhật làm 4 món sushi hải sản: awabi (làm từ bào ngư), uzuki (làm từ cá vược biển), anago (làm từ cá chình biển Nhật Bản) và aji (làm từ cá ngừ Nhật Bản).

Awabi Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật

Awabi

 

Mùa thu

Mùa thu, người Nhật ăn khoai lang nướng, món lăn bột chiên tempura và loại bánh namagashi hình quả hồng chín hoặc hình bạch quả.

Tempura Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật

Tempura

 Namagashi Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật

Namagashi

3 món sushi người Nhật thường ăn vào mùa thu là: Kampachi (loài cá thường thay đổi khi chúng lớn lên, từ hiramasa – khi chúng còn nhỏ vào mùa hè đến kampachi -mùa thu và sau cùng là buri -mùa đông), Kohada (làm từ cá trích, cá mòi có chấm) và saba (làm từ Cá thu).

Kampachi Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật

Kampachi

Mùa đông
Để xua tan cái lạnh của mùa đông, người Nhật ăn lẩu, canh oden và món chè đậu đỏ ăn khi còn nóng shiruko. Ngoài ra, người Nhật còn ăn bánh higashi có hình tuyết. Vào mùa đông, người Nhật cũng chuộng ăn các loại quýt, tượng trưng cho mặt trời và dùng để làm quà năm mới.

 lau Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật

Món lẩu ngày giá rét

Mùa đông, người Nhật ăn các món sushi hải sản: ika (làm từ cá mực), aka-gai (làm từ trai biển lớn), hirame (làm từ cá bơn) và tako (làm từ bạch tuộc).

 Hirame 300x225 Sushi và các món ăn theo mùa tại Nhật

Hirame

Tags

 

0 Ý kiến

Bạn là người để lại ý kiến đầu tiên.

Ý Kiến